Natto là gì?

Ở xứ sở mặt trời mọc, Natto (Nattou) (納豆) là một món ăn truyền thống, được làm từ hạt đậu tương lên men. Natto cũng được xem là một phương thuốc dân gian chữa các bệnh về tim và mạch máu.

Món ăn truyền thống Natto
Món ăn truyền thống Natto

Một giả thuyết cho rằng món Natto có thể bắt nguồn từ vùng chân dãy núi Himalaya tại Vân Nam lan tỏa ra bên ngoài.

Có truyền thuyết kể lại rằng, món ăn này vô tình được tạo ra từ một người lính trong doanh trại của tướng Minamoto Yoshiie. Khi bị quân địch tập kích, anh ta đã giấu đậu nành luộc cho ngựa vào những túi rơm và không mở trong suốt mấy ngày liền. Khi phát hiện ra thì món ăn đã lên men và có mùi kỳ lạ. Nếm thử thấy ngon, người lính bèn trình món ăn lên tướng Yoshiie. Mùi vị của đậu nành lên men lập tức hấp dẫn ông, vì vậy món ăn dần trở nên phổ biến cho đến ngày nay.

Một nguồn khác nói Natto được làm trong thời Edo (1603~1867) và cách chế biến được thay đổi nhiều trong thời Taisho (1912~1926) khi những nhà nghiên cứu tìm được cách chiết xuất vi khuẩn Nattokinase (Nattou kinase) mà không cần đến rơm. Phát hiện này đã đơn giản hóa quá trình sản xuất Natto và đạt hiệu quả cao hơn và ngành sản xuẩt món ăn này đã thay đổi nhiều từ đó. Hiện nay, nó được nhiều người Nhật ưa thích, nhất là vùng Kanto và vùng Tohoku.

Món ăn Natto đậm đà “Hương” – “Sắc” – “Vị” mà không phải ai cũng ăn được!

Natto có màu nâu nhạt, với mùi rất “đặc trưng” không phải ai cũng cảm thấy “hợp khẩu vị”, kết cấu “nhầy & dính”, vị ngậy và bùi.

Natto rất "nhầy" và "dính"
Natto rất “nhầy” và “dính”

Phần lớn người nước ngoài khi mới ăn món Natto, cảm giác tựa như du khách Tây khi lần đầu thử món sầu riêng, hoặc ăn món trứng vịt lộn ở Việt Nam vậy! Nhưng Sakura nghĩ rằng người Việt sẽ ăn được món Natto thôi, vì với hột vịt lộn, sầu riêng, các loại mắm dân ta đều ăn được tất!

Cách làm món Natto:

“Diện mạo và hương vị” của Natto được tạo thành bởi quá trình lên men đậu tương. Cách chế biến món Natto cũng rất độc đáo:

Sau khi ngâm hạt đậu tương (đậu nành) trong vòng một ngày, người Nhật đem luộc chín rồi cho lên men. Theo cách cổ truyền, đậu được ủ trong các túi rơm. Hiện nay, người Nhật sử dụng men kosokin để ủ đậu nành trong khoảng 24 giờ ở nhiệt độ 40 °C. Và cuối cùng, món Natto sẽ xuất hiện trong bữa ăn hằng ngày của người dân Nhật Bản từ thời phong kiến cho đến ngày nay.

Natto rất giàu dinh dưỡng:

Natto được các nhà khoa học kết luận là chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quý có lợi cho sức khỏe đã được các nghiên cứu y học khẳng định. Đó là các Amino acid, enzym Nattokinase, vitamin K2, chất Pyrazine tạo nên mùi đặc trưng của Natto. Cùng với nước tương Miso, Natto là một trong những nguồn protein quan trọng ở Nhật Bản thời phong kiến khi mà người ta không ăn thịt các loài thú và chim.

Một hộp Natto tiêu chuẩn ở Nhật Bản
Một hộp Natto tiêu chuẩn ở Nhật Bản

Là một trong những “siêu thực phẩm lên men” có giá trị dinh dưỡng cao. Các chất dinh dưỡng điển hình có trong 45g Natto (khối lượng trung bình được bày bán theo từng hộp nhỏ ngoài thị trường Nhật Bản):

  • Chất đạm: 7.4g (tương đương dinh dưỡng có trong 45g thịt vai bò)
  • Chất xơ: 3.0 g (tương đương dinh dưỡng có trong 1/2 củ cà rốt)
  • Sắt: 1.5 mg (tương đương dinh dưỡng có trong 40g gan bò)
  • Can-xi: 41mg (tương đương 1/2 hộp sữa chua loại 74g~90g)
  • Magie: 45mg (tương đương dinh dưỡng có trong 3 con hàu)
  • Vitamin E: 0.5 mg (tương đương dinh dưỡng có trong 1/2 quả cà chua)
  • Vitamin B2: 0.25mg (tương đương dinh dưỡng có trong 100g thịt vai heo)

Nguồn tham khảo 納豆の栄養価 | おかめ納豆 タカノフーズ株式会社 (Japanese)

Nattokinase là gì:

Natto rất giàu protein, vitamin và khoáng chất, nhưng hầu hết các lợi ích sức khỏe của Natto cũng như mùi vị khác biệt của nó là nhờ vào enzym Nattokinase. Enzym này được tạo ra trong quá trình lên men Natto bởi một loài vi khuẩn đặc biệt, có tên khoa học là Bacillus subtilis.

Enzyme Nattokinase dạng bột
Enzyme Nattokinase dạng bột

Nattokinase được bác sỹ Hyroyuki Sumi phát hiện vào năm 1980 tại Nhật Bản khi cho Natto vào cục máu đông trong đĩa thí nghiệm ở điều kiện nhiệt độ tương đương nhiệt độ cơ thể.

Bác sỹ Hyroyuki Sumi
Bác sỹ Hyroyuki Sumi
Công dụng của Natto:

Từ hàng ngàn năm qua, nhờ có enzyme Nattokinase nên người dân xứ sở hoa anh đào đã sử dụng Natto như một phương thuốc tự nhiên hỗ trợ cải thiện các vấn đề về sinh sản, viêm nhiễm và cải thiện hệ tuần hoàn.

1. Nattokinase giúp phòng ngừa và tiêu huyết khối & Tốt cho tim mạch:

Đặc tính sinh học của Nattokinase rất giống với Plasmin (enzyme duy nhất trong cơ thể có khả năng làm tiêu huyết khối).

Các cục máu đông (hay còn là huyết khối) tạo thành khi protein Fibrin trong máu tích tụ lại trong mạch máu và là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau thắt ngực, đau tim hoặc dẫn đến sự lão suy và đột quỵ não. Nattokinase trực tiếp làm tiêu sợi Fibrin, phá tan các cục máu đông hữu hiệu mà không có tác dụng phụ, giải phóng tiểu cầu và giải tỏa những khu vực dòng máu lưu thông bị cản trở không cần thiết.

Bằng cách ức chế Plasminogen activator PAL-1 vốn là thành phần hạn chế hoạt động của Plasmin trong cơ thể, qua đó kích thích cơ thể tăng cường sản xuất Plasmin, Nattokinase không những làm tan cục máu đông đã hình thành mà còn hoạt động như một thành phần chống hình thành cục máu đông (tác dụng kép).

Như vậy, enzyme Nattokinase giúp tuần hoàn lưu thông máu, ổn định huyết áp và hỗ trợ làm tan máu đông. Từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tai biến mạch máu não.

2. Nattokinase có khả năng làm giảm huyết áp:

Các nghiên cứu thuộc Trường Đại học Y Miyazaki và Đại học Khoa học Kurashiki ở Nhật Bản đã khảo sát ảnh hưởng của Nattokinase đến huyết áp và chứng minh Nattokinase có tác dụng hạ huyết áp. Hơn nữa, những nghiên cứu cũng khẳng định rằng sự có mặt của chất ức chế ACE là nguyên nhân gây ra làm hẹp thành mạch và làm áp suất máu tăng lên. Bằng việc ức chế ACE, Nattokinase có ảnh hưởng đến quá trình giảm áp suất máu.

3. Ăn Natto hằng ngày giúp chống viêm, cải thiện trí nhớ:

Phosphatidyl serine (PS) là một chất dinh dưỡng phospholipid chứa nhiều trong đậu nành, đặc biệt là đậu nành lên men Natto, rất cần thiết cho hoạt động bình thường của màng tế bào thần kinh và kích hoạt Protein kinase C (PKC) có liên quan đến chức năng bộ nhớ.

Phosphatidylserine đã được chứng minh hữu ích trong điều trị suy giảm nhận thức, bao gồm bệnh Alzheimer, các hội chứng suy giảm trí nhớ liên quan đến tuổi và một số chứng mất trí không do Alzheimer.

Do những lợi ích nhận mẽ của Phosphatidylserine, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy chất này được bán dưới dạng thực phẩm chức năng.

Ngoài ra, Choline và Probiotic có nhiều trong Natto có tác dụng duy trì màng cấu trúc tế bào, và làm giảm viêm mãn tính rất hiệu quả.

Ăn Natto vào buổi tối trước khi ngủ sẽ giúp cho tuần hoàn não của chúng ta hoạt động tốt hơn, giấc ngủ sâu và ngon hơn, khiến cho tinh thần và cơ thể sảng khoái sau khi thức dậy.

Các loại thực phẩm giàu Probiotic như Natto có thể giúp giảm căng thẳng, cải thiện trí nhớ, giảm lo âu, trầm cảm, tự kỷ và rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD).

4. Natto làm giảm chrolesterol xấu, hạ mỡ máu, chống xơ vữa động mạch & Tạm biệt béo phì:

Nhờ thành phần chống oxy hóa mạnh là Resveratrol và tinh gạo đỏ chứa hoạt chất Monacolin K. Resveratrol ức chế quá trình oxy hóa LDL, vì thế làm giảm nồng độ Cholesterol và Triglycerid, hạn chế xơ vữa động mạch do máu dính nhớt.

Resveratrol có tác dụng rõ rệt trong việc ức chế tế bào ung thư trong cả ba giai đoạn (khởi phát, tăng cường và phát triển). Chất Monacolin K có khả năng kìm hãm hoạt động của loại men gan HMG-CoA reductase chuyên kích thích tạo ra Cholesterol xấu và Triglycerid có hại cho tim mạch. Bên cạnh đó, Monacolin K còn giúp tăng cường Cholesterol tốt.

5. Tốt cho xương:

Natto giàu Canxi, Magie cần thiết cho sự phát triển của xương. Đồng thời chúng cũng giàu các khoáng chất giúp tăng cường sự hấp thụ Canxi và Collagen từ máu vào xương như Vitamin K1 và K2, giúp xương vừa dẻo dai, vừa chắc khỏe. Các Isoflavon có trong Natto đóng vai trò làm giảm nguy cơ loãng xương ở người.

6. Tốt cho sự tiêu hóa, bài tiết và làm đẹp da:

Các chất vi sinh, enzyme có trong Natto hỗ trợ bộ máy tiêu hóa của chúng ta hoạt động hiệu quả hơn. Hạn chế các chứng đầy hơi, khó tiêu, tăng cường sự hấp thụ dinh dưỡng vào cơ thể. Từ đó thanh lọc và đào thải độc tố, khiến sức khỏe nói chung và làn da chúng ta tươi tắn, khỏe mạnh hơn.

7. Ăn Natto thường xuyên giúp tăng cường miễn dịch:

Bacillus subtilis, vi khuẩn có trong Natto, có thể giúp cải thiện chức năng miễn dịch. Vi khuẩn có lợi này thúc đẩy sức khỏe đường ruột, ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm như Escherichia coli và thậm chí có thể thúc đẩy sản xuất kháng thể tự nhiên.

Ngoài ra, men vi sinh làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn. Trong một nghiên cứu, người cao tuổi đã được bổ sung 2 tỷ CFU B. subtilis (chủng vi khuẩn có lợi trong Nattot) hoặc giả dược. Những người được tiêm chủng men vi sinh có nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp thấp hơn 55% trong thời gian nghiên cứu bốn tháng.

Ngoài hàm lượng men vi sinh cao, Natto rất giàu Vitamin C, Sắt, Kẽm, Selen và Đồng, tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch. Ngăn ngừa bệnh tả, thương hàn, bệnh lị.

Nattokinase và khái niệm FU:

Đơn vị cho thấy hoạt động của Nattokinase làm tan cục máu đông được gọi là FU.

2000 FU mỗi ngày là tiêu chuẩn cho cơ thể người bình thường có thể ngăn việc hình thành các huyết khối, phòng chống tai biến.

Đối với những người có chỉ số huyết áp và mỡ máu cao cần tăng hàm lượng FU 4000 đến 6000 mỗi ngày để làm tan các huyết khối hình thành gây cản trở sự lưu thông của máu.

Lợi ích của việc dùng viên uống Sakura Nattokinat 2000FU:

Nhật Bản còn được biết đến như một đất nước có số người tuổi thọ cao nhiều nhất thế giới. Dùng Natto trong bữa ăn hằng ngày là 1 trong những bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ của người dân nơi đây.

Tại Việt Nam, mọi người có thể ăn Natto nhập khẩu, hoặc đơn giản chỉ là dùng mỗi ngày 1 viên Sakura Hoạt Huyết Nattokinat 2000FU để tăng cường tuần hoàn và lưu thông máu, làm tan cục máu đông, phòng ngừa đột quỵ và giảm di chứng sau tai biến …

2000 đơn vị FU mỗi ngày là tiêu chuẩn cho cơ thể người bình thường có thể ngăn việc hình thành các huyết khối, tương đương 1 viên Sakura Hoạt Huyết Nattokinat 2000FU.

Sakura khuyến cáo Khách hàng:

  • Cục máu đông hình thành khi lượng nước trong cơ thể không đủ, hoặc lưu lượng máu bị nén trong một thời gian dài. Chính vì thế, cần bổ sung tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày và tránh ngồi một chỗ quá lâu khiến lưu lượng máu bị nén và hình thành huyết khối.
  • Sakura Hoạt Huyết Nattokinat 2000FU là một bài thuốc được nghiên cứu dựa trên cơ sở kết hợp giữa thành phần Nattokinase 2000FU và tinh hoa Y học Cổ truyền Dân tộc. Sản phẩm không những phát huy tối đa hiệu quả của Nattokinase, mà còn bổ sung nhiều công dụng tuyệt vời khác. Xem thêm tại https://www.duocphamsakura.com.vn/san-pham/sakura-hoat-huyet-nattokinat-2000-fu/
Đừng để đột quỵ đánh cắp đi người thân của bạn!
Đừng để đột quỵ đánh cắp đi người thân của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *