Cây Atiso và những công dụng tốt cho sức khỏe

Cây Atiso hay trà Atiso thường được nghe nói nhiều đến khi bị nóng trong người hay muốn thanh nhiệt cơ thể. Vậy Atiso có những tác dụng gì?

Atiso là cây thuốc, thân thảo, có nguồn gốc ở Địa Trung Hải, được người Pháp mang vào trồng ở Việt Nam cách đây hàng trăm năm. Cây Atiso được trồng ở các vùng khí hậu ôn đới như Đà Lạt, Sapa, Tam Đảo. Ðến nay atisô được phát triển trồng ở nhiều nơi, kể cả vùng đồng bằng như Hải Dương cây vẫn phát triển tốt.

Hoạt chất chính của atisô là cynarine, ngoài ra còn có inulin, inulinaza, tanin, các muối hữu cơ của các kim loại Kali, Canxi, Magiê, Natri. Vì vậy, không những là một món ăn được ưa thích, cây Atiso còn là thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Cây Atiso và những công dụng tốt cho sức khỏe như:

  1. Atiso giúp chống oxy hóa

Cây Atiso cung cấp chất dinh dưỡng giúp chống oxy hóa cực kỳ mạnh mẽ và có phần nhỉnh hơn cả các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa khác như rượu vang đỏ, socola đen hay việt quốc.

Atiso chứa anthocyanins, quercetin, rutin, và nhiều chất chống oxy hoá khác giúp phòng chống ung thư và hỗ trợ miễn dịch để bảo vệ chống lại bệnh tim

 

2. Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Cynarin là một chất có trong thành phần của Atiso làm tăng sản xuất mật, giúp đẩy nhanh sự di chuyển của thực phẩm và chất thải thông qua ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn.

Một nghiên cứu tiến hành với 247 cá thể cho thấy rằng 86% báo cáo một sự cải thiện đáng kể các triệu chứng như đầy bụng và đầy hơi sau khi sử dụng một chất bổ sung lá atisô bổ sung.

Một trong những nguồn chính của chất xơ được tìm thấy trong atisô là inulin, một loại prebiotic. Prebiotic có thể làm tăng tỷ lệ probiotic hoặc ‘vi khuẩn tốt’ trong ruột.

 

3. Giảm Cholesterol trong máu

Atisô có tác dụng hạ cholesterol và urê trong máu. Thông qua một nghiên cứu, những người nhận bổ sung có mức cholesterol thấp hơn trong máu.

4. Tốt cho trí tuệ và nhận thức.

Rau atisô cung cấp khoảng 12% lượng vitamin K cho nhu cầu cơ thể hàng ngày. Vitamin K có thể bảo vệ chống lại sự hủy hoại của tế bào thần kinh và thoái hoá, qua đó giúp giữ các bệnh nhận thức như chứng mất trí và bệnh Alzheimer ở vị thành niên.

 

5. Tốt cho gan

Từ trước đến nay, Atiso được biết đến là có lợi ích đối với sức khỏe của gan. Atiso giúp giảm đáng kể lượng lipid và cholesterol trong gan. Trong số các dưỡng chất phytonutrients mạnh nhất trong atisô, cynarin và silymarin có ảnh hưởng tích cực đến gan.

 

6. Hạ huyết áp

Atiso chứa nhiều Kali giúp duy trì cân bằng chất điện giải trong cơ thể. Tiêu thụ nhiều kali và magiê là điều cần thiết để bù đắp các tác động có hại của việc tiêu thụ quá nhiều natri và đặc biệt có thể giúp ngăn ngừa hoặc chống tăng huyết áp hoặc huyết áp cao.

 

Atiso còn là thành phần trong sản phẩm viên uống giải độc gan Sakura Liver Detox của Dược phẩm Sakura. Sakura Liver Detox giúp giúp mát gan, giải độc gan, bảo vệ gan, hạ men gan, tăng cường chức năng gan trong các trường hợp viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, nhiễm độc gan gây suy giảm chức năng gan. Người dùng nhiều rượu bia, uống thuốc dài ngày có hại cho gan.

Categories: Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *